Học lập trình game để làm gì? 

Nếu bạn đam mê trò chơi và có tài năng trong việc phát triển các khái niệm chơi trò chơi và hiểu cơ chế trò chơi, thì việc nghiên cứu phát triển trò chơi sẽ cung cấp cho bạn những kỹ năng cơ bản cần thiết để bắt đầu sự nghiệp của mình.

Đang xem: Học lập trình game ở đâu

Ngoại trừ các trò chơi di động rất đơn giản, việc phát triển trò chơi điện tử đòi hỏi một nhóm lớn. Về mặt sáng tạo, bạn cần các nhà văn và nghệ sĩ. Về mặt công nghệ, bạn cần lập trình viên, người kiểm tra chất lượng và kỹ sư. Phát triển trò chơi điện tử là một công việc kinh doanh, vì vậy bạn cũng cần các nhà tiếp thị, kế toán và quản lý. Tuy nhiên, hầu hết mọi người mong muốn trở thành nhà phát triển trò chơi đều quan tâm đến sự nghiệp lập trình.

Những vai trò chuyên biệt này là gì?

– Các nhà lập trình game giúp phát triển cảm giác tổng thể của trò chơi và có thể hoạt động trên âm thanh và đồ họa- Các nhà lập trình UI xây dựng và duy trì giao diện người dùng- Các lập trình viên công cụ trò chơi làm việc trên cả đồ họa và vật lý mô phỏng- Các nhà lập trình động cơ vật lý xác định và lập trình vật lý mô phỏng trong trò chơi- Lập trình viên công cụ đồ họa thiết kế và khắc phục sự cố kết xuất đồ họa 3D cho cả trò chơi 2D và 3D- Các nhà lập trình AI thiết kế và phát triển công nghệ cho phép các NPC trong trò chơi hoạt động theo cách sống động như thật- Các nhà lập trình mạng viết mã cho phép người chơi ở các địa điểm khác nhau chơi trực tuyến cùng nhau- Lập trình viên âm thanh xây dựng công cụ âm thanh cho trò chơi- Các nhà lập trình đầu vào phát triển mã cho phép các thiết bị ngoại vi điều khiển trò chơi- Các nhà lập trình port làm những gì cần thiết để làm cho các trò chơi được tạo cho một nền tảng có thể chơi được trên các nền tảng khác

*

Tự học lập trình game có khó không? 

Khó! Câu trả lời khó vì vậy bạn cần tạo một động lực tại sao bạn muốn tự học lập trình game? Đơn giản là đam mê game và muốn tạo ra nó; hay vì lập trình game có mức lương hấp dẫn. Dù là gì bạn hãy cố gắng xem nó là một động lực để tiếp tục.

Một số lời khuyên dành cho các bạn muốn tự học lập trình game mà samseinfo.com sưu tầm được từ các website nước ngoài:

“Có lẽ có rất nhiều lợi ích khi học đại học, nhưng vì đó là một cam kết lớn và tốn kém tiền bạc, tôi khuyên bạn nên làm việc phát triển trò chơi như một sở thích trong một thời gian. Giống như, một năm hoặc hơn. Có rất nhiều thứ bạn có thể học trực tuyến miễn phí, bạn sẽ tự nâng cao sức mình nếu bạn quyết định học đại học sau này. Và với các diễn đàn như thế này và một số diễn đàn khác, bạn khá nhiều có một gia sư trực tuyến về bất kỳ vấn đề nào.

Cá nhân tôi, tôi nghĩ rằng đại học đôi khi là một sự lãng phí thời gian. Hầu hết thời gian diễn ra từ từ và có thể bạn sẽ phải tham gia một loạt các khóa học giáo dục phổ thông – và tất nhiên là phải trả tiền cho chúng. Tất nhiên, giống như những người khác đã đề cập, có rất nhiều lợi ích, cụ thể là kết nối mạng.

Ngoài ra, tôi đã thấy công việc từ những người đã tốt nghiệp từ các trường như Gnomon. Nó không tốt hơn nhiều người tự học đã hoàn thành trong thời gian ngắn hơn.

Tôi tưởng tượng việc học đại học có thể là một con đường nhẹ nhàng hơn theo một số cách. Tự học bao gồm rất nhiều thao tác từ bước tự tìm hiểu giáo trình, gỡ rối các khúc mắc và đôi khi cảm thấy mất hứng thú. Nhưng tôi nghĩ cuối cùng điều đó có thể khiến một người trở thành một nhà phát triển trò chơi giỏi hơn – đó là một người giải quyết vấn đề tốt hơn.”

*

Những nơi đào tạo lập trình game uy tín nhất

Game Development tuts+Tuts + là người bạn tốt nhất của lập trình viên game. Đây là một trang web cung cấp vô số hướng dẫn và hình ảnh minh họa cùng với một bộ sưu tập lớn sách điện tử, khóa học và kinh doanh. Ngoài ra còn có một blog hỗ trợ các lập trình viên phát triển trò chơi một cách dễ dàng.

LazyfooLazy Foo được tạo ra dành cho các lập trình viên game mới đang chuyển đổi từ trò chơi dựa trên văn bản sang trò chơi điện tử thực. Sau khi xem qua tất cả các hướng dẫn dành cho các lập trình viên dựa trên C++, một người sẽ sẵn sàng thiết kế trò chơi điện tử thực sự của riêng mình.

Xem thêm: Cách Tải Game Yugioh Việt Hóa, Tải Game Yugioh Việt Hóa Full Miễn Phí

UdemyUdemy giúp các lập trình viên tìm hiểu mọi thứ về phát triển trò chơi ngay từ khi viết mã đến lập trình. Các lập trình viên game thậm chí sẽ học cách hình thành các hiệu ứng âm thanh cần thiết trong trò chơi điện tử.

CourseraVới Coursera, người mới bắt đầu sẽ có thể tìm hiểu quy trình từng bước dành cho các lập trình viên game. Trang web không yêu cầu kiến ​​thức rộng về ngôn ngữ và dạy mọi thứ từ cách tạo trò chơi với nhiều ngôn ngữ đến tạo trò chơi bằng C#.

WalkerboystudioNếu bạn đang tìm kiếm video hướng dẫn từng bước để phát triển trò chơi, Walkerboystudio là trang web dành cho bạn. Với nhiều video HD và tài liệu được ghi lại, trang web này là thiên đường hướng dẫn của nhà phát triển.

GameInstituteKhi một lập trình viên game gặp khó khăn với các câu hỏi về cách khắc phục các vấn đề trong lập trình, GameInscious luôn sẵn sàng trợ giúp. Với tài liệu chuyên sâu, công cụ phát triển trò chơi, các khóa học trực tuyến và hỗ trợ cộng đồng nhà phát triển rộng lớn, các lập trình viên game sẽ tìm ra giải pháp dễ dàng cho mọi vấn đề.

CodeCombatHọ nói “thực hành làm cho hoàn hảo” và điều gì có thể thú vị hơn việc học qua trò chơi? CodeCombat là một trang web dạy viết mã thông qua trò chơi điện tử nhiều người chơi.

UdacityUdacity là một tổ chức cung cấp các khóa học mở rộng về phát triển trò chơi và cấp chứng chỉ sau khi hoàn thành. Trang web này cung cấp giáo dục đại học trong việc xây dựng các trò chơi cao cấp.

Xem thêm: Top 15 Game Phát Triển Trí Não Dành Cho Trẻ Từ 3, Top 10 Game Miễn Phí Hay Nhất Dành Cho Trẻ Em

FutureLearnFutureLearn là một trang web chuyên dạy lập trình một cách vui vẻ và hòa đồng. Nó cung cấp các khóa học từ các viện giáo dục hàng đầu trên thế giới và giúp phát triển trò chơi dành cho máy tính bảng, điện thoại di động hoặc PC.

Cơ hội dành cho lập trình viên game tại samseinfo.com

Hiện tại vị trì lập trình game đang có rất hot tại samseinfo.com, có nhiều vị trí tại nhiều công ty khác nhau với mức lương vô cùng hấp dẫn, bạn tham khảo ngay tại đây nhé:

Công tyJobTiền thưởngĐịa điểm
FX Animator 14 Triệu đ/ ứng viên HCM
Senior 2D Game Artist (Experienced) – Action Game 14 Triệu đ/ ứng viên HN
Senior Game Server Developer – Strategy Game 14 Triệu đ/ ứng viên HN
Senior 3D Artist – Action Game 14 Triệu đ/ ứng viên HN
Senior Game Designer – Action Game 14 Triệu đ/ ứng viên HN
Senior VFX Artist (Experienced) – Action Game 14 Triệu đ/ ứng viên HN
Game Server Programmer 12 Triệu đ/ ứng viên HN
2D Game Artist 10 Triệu đ/ ứng viên HN
Senior Unity Game Developer (C#) 9.5 Triệu đ/ ứng viên HN
Senior 2D Artist (Creation) 9 Triệu đ/ ứng viên HCM
Unity Game Developer (C#) 8 Triệu đ/ ứng viên HN
KỊCH BẢN GAME 7 Triệu đ/ ứng viên HN
Product Owner – Action Game 7 Triệu đ/ ứng viên HN
2D Game Artist (Experienced) – Action Game 7 Triệu đ/ ứng viên HN
VFX Artist (Experienced) – Action Game 7 Triệu đ/ ứng viên HN
Game Designer 7 Triệu đ/ ứng viên HCM
Game Designer – Action Game 7 Triệu đ/ ứng viên HN
3D Artist – Action Game 7 Triệu đ/ ứng viên HN
Game Server Developer – Strategy Game 7 Triệu đ/ ứng viên HN
Nhân viên Phát hành Game 6 Triệu đ/ ứng viên HN

Trang chủ | KIẾN THỨC LẬP TRÌNH | Học lập trình | Học lập trình game cơ bản: Hướng dẫn cách làm game đơn giản cho người mới

Nhiều người nhầm tưởng rằng chỉ cần đam mê trò chơi là có thể dễ dàng trở thành lập trình game. Điều này hoàn toàn sai lầm.

Đang xem: Học lập trình game ở đâu

Bởi ngoài đam mê, kiến thức và kỹ năng thì nghề lập trình game còn đòi hỏi sự sáng tạo và khiếu thẩm mỹ. Vậy muốn học cách lập trình game thì nên bắt đầu từ đâu?

1. Lập trình game là gì?

Về cơ bản, lập trình game chính là việc thiết kế, xây dựng và phát triển các trò chơi trên các ứng dụng điện thoại hoặc trên Internet.

Để tạo ra trò chơi, các lập trình game thường sẽ phải thực hiện rất nhiều công việc.

Bao gồm lên ý tưởng, kế hoạch, xây dựng các kịch bản trò chơi, màn chơi, vẽ đồ họa, theo dõi và quản lý dự án,… Cuối cùng chính là chơi thử và phát hiện và sửa chữa lỗi.

Sau khi đã chạy thử nghiệm thành công và không còn bất cứ lỗi nào nữa thì game sẽ được tung ra cộng đồng.

*
*
*
*
*
*

Các khóa học lập trình game tại IRONHACK Việt Nam

6. Mức lương của lập trình game là bao nhiêu?

Giống như các ngành nghề khác, lập trình game cũng được trả lương theo kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân.

Theo website Glassdoor.com, mức lương trung bình mỗi năm của các lập trình game làm việc tại Mỹ là khoảng 68.000 USD (tương đương khoảng 1,6 tỷ đồng).

Xem thêm: Chơi Game Avatar Trên Máy Tính, Laptop, Pc Online Mới Nhất Hiện Nay Cho Android

Mức lương tối thiểu rơi vào khoảng 37.000 USD (~860 triệu đồng). Và mức lương cao nhất là khoảng 119.000 USD (~2,7 tỷ đồng).

Tất nhiên là mức lương ở mỗi nước, mỗi thành phố sẽ khác nhau.

Chẳng hạn như ở thành phố Philadelphia của bang Pennsylvania, Mỹ thì mức lương trung bình mỗi năm của lập trình game là gần 74.000 USD (~1,7 tỷ đồng) và mức thấp nhất là 50.000 USD ((~1,16 tỷ đồng)

Còn tại Việt Nam thì sao?

Đối với các thành viên lập có kinh nghiệm từ 3-5 năm, mức độ sẽ rơi vào khoảng 20 triệu đồng / tháng. Hay thậm chí, có những người nhận mức lương tới 35 triệu / tháng.

Bên ngoài căn bản lương, các thành viên lập trình có thể được nhận thêm các phụ cấp, hoa hồng từ các dự án thành công.

Mặc dù là lương không phải là quan trọng yếu tố để bạn đưa ra quyết định có nên ứng dụng hoặc tiếp tục công việc hay không.

Thế nhưng, việc nhận đồng lương xứng đáng với công sức mình bỏ qua rất quan trọng.

Xem thêm: Mở Full Màn Hình Khi Chơi Game Trên Windows 7, 10, Cách Chỉnh Full Màn Hình Khi Chơi Game Với Win 10

Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu được khái niệm, các công cụ hỗ trợ của lập trình game.

Nếu trò chơi là đam mê của bạn và bạn tự tin với khả năng sáng tạo của mình, tại sao bạn không thử học cách thiết kế trò chơi ngay từ bây giờ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *