Để sử dụng card màn hình, không đơn giản là lắp card màn hình vào máy tính và kích hoạt. Bạn cần tiến hành tối ưu hóa để có thể khai thác hết sức mạnh của card màn hình. Vậy làm sao để tối ưu hóa card nhanh chóng và hoàn hảo nhất? Bỏ túi ngay 15+ cách tối ưu hóa card màn hình để chơi game.

Đang xem: Thiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game

1. Khái niệm card đồ họa và tối ưu card đồ họa là gì?

Card màn hình là một thành phần không thể thiếu trên mỗi chiếc máy tính. Card màn hình có nhiệm vụ xử lý hình ảnh trước khi chúng được xuất ra trên màn hình. Có 2 dòng card màn hình phổ biến:

Card onboard: Được gắn trực tiếp trên mainboard, hoạt động dựa vào sức mạnh của CPU và bộ nhớ RAM.Card rời: Card màn hình hoạt động độc lập. Không cần sự trợ giúp của CPU và RAM cũng như nguồn điện. Mạnh mẽ và thường sử dụng để xử lý những tác vụ nặng. Card màn hình rời thường kèm theo quạt tản nhiệt.

*

Card màn hình hiển thị rời với hiệu năng và sức mạnh ấn tượng

Hiện nay, card màn hình rời được đánh giá cao hơn cả về hiệu năng và sức mạnh so với card màn hình onboard. Tuy nhiên, để phát huy được tối đa sức mạnh của card rời. Bạn cần phải tối ưu sức mạnh của nó bằng cách thay đổi các cài đặt. Tham khảo ngay những cách tối ưu hóa card NVIDIA dưới đây.

2. Tối ưu hóa sức mạnh card NVIDIA

Để tối ưu sức mạnh của card NVIDIA, bạn cần nhờ đến sự trợ giúp của NVIDIA Control Panel. Bằng cách thay đổi các cài đặt NVIDIA Control Panel. NVIDIA Control Panel là gì? NVIDIA Control Panel là một trình điều khiển dành riêng cho card màn hình của hãng NVIDIA. Chúng cho phép người dùng thay đổi các cài đặt và các thông số của card màn hình. Để chúng tương thích và phù hợp với nhu cầu của người dùng. Cũng như tối ưu hóa được hiệu năng và sức mạnh của card màn hình.

Để mở NVIDIA, sau khi cài đặt driver phiên bản mới nhất riêng cho card màn hình NVIDIA xong. Bạn click chuột phải và chọn NVIDIA Control Panel. Cửa sổ hiện ra, hướng dẫn sử dụng Nvidia Control Panel như sau:

Bước 1: Click vào mục adjust image settings with preview trong phần 3D Settings.

Bước 2: Bên cửa sổ bên trái là một hình ảnh 3D mô phỏng chất lượng hình ảnh đầu ra của bạn.

Bước 3: Phía dưới hình ảnh có 3 lựa chọn. Bạn nên lựa chọn mục thứ 3 Use my preference emphasizing.

*

Giao diện của ứng dụng NVIDIA Control PanelSau đó, kiểm soát và điều chỉnh thanh trượt phía dưới mục này. Kéo thanh trượt dần về Quality để lựa chọn chất lượng cao hơn, mang lại thưởng thức tốt hơn. Nếu như máy bạn có thông số kỹ thuật thấp. Nên kéo thanh trượt về phía Performance, để tăng hiệu suất game và giảm chất lượng hình ảnh. Điều này, hoàn toàn có thể tránh hiện tượng kỳ lạ giật, lag khi chơi game .

Bước 4: Nhìn sang cửa sổ bên trái, nhấn chọn mục Manage 3D settings trong 3D Settings. Cửa sổ hiện ra cho phép bạn điều chỉnh thông số của từng game một.Ngoài ra, bạn có thể thực hiện điều chỉnh với 2 thẻ dưới đây:

Thẻ global settings: tùy chọn chung cho tất cả các ứng dụng.Thẻ program settings: Tùy chọn riêng cho từng ứng dụng.

*

Thực hiện đổi khác trong 2 thẻ global settings và thẻ Program settingsMột số tính năng trong 2 phần này mà bạn cần chăm sóc để tối ưu hóa card màn hình hiển thị, đó là :

2.1 Bật tắt Ambient occlusion

Ambient occlusion ( AO ) là hiệu ứng đổ bóng ánh sáng. Giúp hình ảnh nhìn thật hơn với những bóng của sự vật khi có ánh sáng. Bạn hoàn toàn có thể bật tính năng này có thưởng thức chân thực hơn. Hoặc chuyển sang Off để tắt nếu thông số kỹ thuật của máy tính yếu, nhằm mục đích tăng hiệu suất cho máy tính .

*

Bật / tắt tính năng Ambient occlusion ( AO )

2.2 Điều chỉnh Anisotropic filtering và Texture filtering

Anisotropic filtering (AF) được hiểu là độ rõ và mờ hình ảnh trong game. Khi bạn tăng tính năng này, hình ảnh sẽ hiển thị rõ nét và sống động hơn. Chỉ số AF càng lớn thì hình ảnh càng rõ. Chỉ số AF càng nhỏ thì hình ảnh càng mờ, nhưng bù lại hiệu năng của laptop sẽ được cải thiện hơn. Thông thường được đặt mặc định ở mức x8. Bạn có thể điều chỉnh lên xuống sao cho hợp lý để tối ưu hóa card màn hình NVIDIA để chơi game.

Texture filtering là gì? Texture filtering là tính năng cân bằng khung hình, giúp chúng trở nên lung linh hơn. Tuy nhiên, khi bật tính năng này tốc độ game và hiệu năng sẽ bị giảm một phần. Bạn có thể thử bật tính năng này và trải nghiệm trước khi quyết định sử dụng nó. Có 3 lựa chọn cho tính năng này, đó là:

Texture filtering – Negative LOD: Khuyên dùng Clamp nếu AF được bật lên.Texture filtering – Negative LOD: Thiết lập hiệu suất tốt nhất.Texture filtering – Trilinear optimization : Tắt tính năng để cải thiện hiệu suất.

2.3 Antialiasing FXAA

Antialiasing FXAA được gọi là chế độ khử răng cưa. Do hình ảnh là tập hợp của những pixel hình vuông. Nên không thể tránh khỏi những góc cạnh, bậc thang giống hình răng cưa. Khiến hình ảnh trông thô, cứng và không mượt mà. Chế độ này sẽ giúp bạn khử những phần răng cưa đó.

*

Điều chỉnh chính sách khử răng cưa Antialiasing FXAA

2.4 Antialiasing gamma correction

Antialiasing gamma correction là lựa chọn để tinh chỉnh độ sáng / tối của đối tượng người tiêu dùng. Giúp bạn tưởng tượng rõ hơn về vật thể và những hoạt động. Bạn hoàn toàn có thể bật chính sách này thành ON để cho hình ảnh được sáng hơn. Chúng cũng không tác động ảnh hưởng quá nhiều đến hiệu năng của máy tính .

Xem thêm: Cách Chơi Game Liên Minh Huyền Thoại Cho Người Mới Bắt Đầu, Hướng Dẫn Chơi Game Liên Minh Huyền Thoại

2.5 Antialiasing mode/Antialiasing setting/Antialiasing transparency

Đây là một chính sách khử răng cưa khác, tổng lực hơn với nhiều lựa chọn khác nhau .

Application-Controlled: Xử lý chế độ răng cưa trên từng ứng dụng.Enhance the Application setting: Chế độ này sẽ xử lý theo cài đặt ở phần Antialiasing setting. Ví dụ, nếu bạn để chế độ này là 2x, trong game cũng 2x thì tổng thể sẽ là 4x.Override any application setting: Chế độ khử răng cưa được tắt hoàn toàn.Antialiasing transparency: Bạn chọn chế độ Multisample để có hiệu suất khử răng cưa cao nhất. Tất nhiên, hiệu suất và tốc độ trong game cũng bị giảm đi đáng kể.

2.6 CUDA GPUs

CUDA GPUs là thông số kỹ thuật giám sát số lượng nhân trong GPUs phải bỏ ra để giải quyết và xử lý một hình ảnh. Nhân CUDA càng nhiều thì vận tốc giải quyết và xử lý hình ảnh sẽ nhanh gọn và chất lượng hình ảnh cũng tối ưu hơn. Khi mua card màn hình hiển thị, bạn nên chăm sóc đến thông số kỹ thuật này .

2.7 Thay đổi Dynamic Super Resolution (DSR)/DSR Smoothness

Dynamic Super Resolution ( DSR ) / DSR Smoothness là chính sách kiểm soát và điều chỉnh độ phân giải màn hình hiển thị. Tuy nhiên, những dòng game lúc bấy giờ đều có năng lực tự kiểm soát và điều chỉnh độ phân giải màn hình hiển thị để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Trong thiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game, bạn hoàn toàn có thể để OFF và không cần chăm sóc đến tính năng này .

*

Thay đổi tùy chỉnh Dynamic Super Resolution ( DSR ) / DSR Smoothness

2.8 Maximum PRE-RENDERED Frames

Maximum PRE-RENDERED Frames là gì ? Maximum PRE-RENDERED Frames được hiểu là thông số kỹ thuật cho biết số lượng khung hình hoàn toàn có thể được dựng trước giúp việc giải quyết và xử lý hình ảnh được nhanh gọn hơn. Tuy nhiên, bạn không nên để số khung hình quá cao, điều này hoàn toàn có thể làm giảm sức mạnh của card màn hình hiển thị. Lời khuyên cho bạn, nên lựa chọn chính sách Use 3D Application, NVIDIA Control Panel sẽ tự chỉnh số lượng khung hình sao cho tương thích .

2.9 OpenGL rendering GPU

Đây là một tiêu chuẩn kỹ thuật được cho phép tạo ra một giao diện lập trình ứng dụng theo khoảng trống 3 chiều ( API ). Để tối ưu card màn hình hiển thị, bạn chọn vào tên card màn hình hiển thị mà bạn đang sử dụng trong thẻ này .

2.10 Power Management mode

Đây là lựa chọn được cho phép bạn kiểm soát và điều chỉnh mức độ hoạt động giải trí của GPU. Bạn nên chọn Optimal Power để cân đối giữa hiệu năng và chất lượng hoạt động giải trí của GPU trong thời hạn dài .

2.11 Preferred refresh rate

Preferred refresh rate được hiểu là tỷ suất làm mới khung hình. Bạn hoàn toàn có thể chỉnh thành Application-Controlled để setting NVIDIA Control Panel tự kiểm soát và điều chỉnh tương thích theo mỗi ứng dụng .

2.12 Shader cache

Shader cache là bộ nhớ tàng trữ những hiệu ứng đổ bóng. Bật tính năng này hoàn toàn có thể cải tổ vận tốc giải quyết và xử lý hình ảnh. Do GPU không phải giải quyết và xử lý lại những hiệu ứng đổ bóng và hoàn toàn có thể sử dụng sẵn trong bộ nhớ Shader cache. Tuy nhiên, nếu sức mạnh card màn hình hiển thị lớn, nên tắt bộ nhớ này đi để giải phóng khoảng trống tàng trữ. Đây là cách tối ưu hóa card màn hình hiển thị nhanh gọn .

2.13 Threaded optimization

Threaded optimization là gì? Threaded optimization là khả năng xử lý đa luồng. Khi bật tính năng này, FPS sẽ tăng lên. Tuy nhiên, nếu cấu hình máy yếu, sẽ không được ổn định. Nên bạn có thể tắt tính năng này nếu không cần thiết.

2.14 Vertical Sync – VSync

Vertical Sync – VSync là tính năng được sử dụng nhiều trong các tựa game 3D. Tính năng này cho phép đồng bộ khung hình (Game FPS) và tốc độ làm mới khung hình (Monitor FPS). Nếu tắt tính năng này, tốc độ khung hình và FPS sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, hình ảnh có thể bị vỡ và ngắt đoạn đối với những chuyển động nhanh.

*

Thay đổi tính năng Vertical Sync – VSync

2.15 Triple buffering

Triple buffering là gì? Triple buffering thường đi chung với Vertical Sync – VSync là khả năng làm mịn khung hình trong những chuyển động nhanh, tránh bị vỡ hình ảnh. Bạn có thể bật tính năng này lên khi VSync cũng được bật.

2.16 Virtual Reality pre-rendered frames

Tính năng này gần tương tự với tính năng Maximum Pre-Rendered Frames ở trên. Tuy nhiên, chúng được áp dụng với các thiết bị VR. Bạn có thể bật tắt tính năng này nếu muốn.

Xem thêm: Top 5 Game Thủ Thành Trên Ios Của Điện Thoại Iphone 6 Plus, 6

Trên đây là những thông tin chi tiết về card đồ họa màn hình và cách tối ưu hóa card màn hình để đạt hiệu năng phù hợp theo nhu cầu của bạn. Hãy thực hiện thay đổi những cài đặt để đạt được hiệu suất card màn hình và chất lượng hình ảnh theo mong muốn.

Ưu điểm của PC máy trạm mà dân thiết kế đồ họa phải biết

Đối với những ai cực yêu thích game máy tính thì card màn hình khái niệm có lẽ không xa lạ gì với các bạn nữa. Khi chơi game trên máy tính, hẳn bạn cũng có thể nhận thấy ngay bản thân trong 1 game nào đó cũng có các tùy chọn thiết lập đồ họa.

Đang xem: Thiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game

Tuy nhiên, để không muốn bị hạn chế vào các tùy chọn có sẵn của máy, bạn nên sử dụng các công cụ điều khiển thiết bị đồ họa đi kèm với trình điều khiển (driver) từ bên ngoài cũng sẽ hỗ trợ tốt hơn công việc game. Nếu bạn đang chơi game mà bị giật, lag hoặc không có hiệu quả thì bài viết dưới đây Máy tính trạm sẽ hướng dẫn thiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game vô cùng hữu ích.

Các công cụ điều khiển đồ họa, hỗ trợ đồ họa hiện nay

Khi nhắc đến đa số các công cụ điều khiển đồ họa phổ thông, chúng ta đã nghe qua hiện có AMD Catalyst Control Center, NVIDIA Control Panel và Intel Graphics and Media Control Panel là 3 sản phẩm hỗ trợ đồ họa phổ thông nhất. Lưu ý, nếu quý vị không nhìn thấy các sản phẩm này trên máy tính của mình ở màn hình, có thể bạn sẽ cần tìm thêm trên mạnhvà cài đặt gói đồ họa driver thích hợp. Các gói driver chúng ta tìm thấy trên website của nhà sản xuất card (thuộc các nhà sản xuất Nvidia, AMD, Intel).

Thiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game riêng biệt với hệ thống card của từng hãng:

*

Card đồ họa thông dụng chơi game

NVIDIA Control Panel

Control Panel của Nvidia cho phép bạn đồ họa tùy chọn cho các máy tính, laptop thông dụng dùng card đồ họa của Nvidia.

Để mở công cụ này cho việc thiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game, bạn hãy nhấp chuột phải click vào desktop trên hệ điều hành, chọn NVIDIA Control Panel sẽ có biểu tượng của hãng.

Hoặc cách khác bạn cũng có thể cũng tìm ứng dụng driver này bằng cách tìm kiếm với từ khóa NVIDIA Control Panel ở thanh tìm kiếm của nút Start của Windows 10, 7, 8; hoặc click chọn vào biểu tượng Nvidia ở khay hệ thống thông dụng.

Khi đã mở giao diện ứng dụng, bạn có thể thực hiện việc thay đổi thiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game chạy tốt hơn trên phần cứng không tỉa được.

Lúc này bạn hãy tích chọn vào ô “Use my preference emphasizing” và thanh trượt di chuyển lùi về trái ở mục “Performance”. Như vậy, khi chiến game chơi sẽ có khung hình đồ họa cao hơn và đổi lại thì đồ họa chất lượng bị giảm đi nhưng không quá nhiều.

Trong thanh Control Panel của Nvidia để tăng tốc độ 3D thì sẽ chọn vào phần “Use the advanced 3D image settings”. Có thể chọn mục Manage 3D settings các cài đặt đồ họa để thay đổi nâng cao cho ứng dụng, game trên máy tình cũng nhẹ. Nvidia có các settings sẵn và tối ưu cho từng game và với rất nhiều game khác nhau, tuy tà có thể tự mình tùy chọn theo ý thích.

*

Thanh công cụ đồ họa thông dụng nhất

Một số sản phẩm máy tính laptop sử dụng 1 công nghệ Optimus của Nvidia chuyên dụng, thì bạn cũng còn sử dụng công cụ để thiết lập và quyết định ứng dụng nào cần sử dụng đồ họa của Nvidia rời trong không gian, và ứng dụng nào sẽ sử dụng đồ họa tích hợp của Intel để tối đa hóa công việc.

AMD Catalyst Control Center

Catalyst Control Center của hãng ADM cũng được đánh giá là công cụ cho phép bạn thiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game của dòng card AMD. Công cụ này hiện đang nhận được sự lựa chọn của rất nhiều người dùng.

Xem thêm:

Đầu tiên hay hãy tiến hành mở Catalyst Control Center bằng cách nháy chuột phải vào desktop và lượt chọn click vào Catalyst biểu tượng ở khay hệ thống. Cách 2 là tìm kiếm với từ khóa Catalyst Control Center trong thanh công cụ.

Để thiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game, bạn hãy click vào danh mục Gaming phía bên phải cửa sổ trên Catalyst Control Center, chọn ngay mục 3D Application Settings để truy cập vào chỉnh sửa giao diện.

Tại danh mục System Settings các bạn có thể nhìn thấy cấu hình chung cho toàn bộ game, nếu bạn thích bạn cũng có thể thiết lập đồ họa riêng, dễ dàng cho từng ứng dụng một.

Intel Graphics và Media Control Panel

Dòng đồ họa tích hợp này không thể mạnh bằng card đồ họa rời thông thường, nhưng với dòng đồ họa tích hợp của Intel càng ngày càng được cải thiện và nâng cấp hơn nhiều. Hầu hết, các chip đồ họa này tích hợp đều được trên mọi CPU trang bị máy tính thông dụng và bạn cũng thực hiện có thể một số các tùy chỉnh cho GPU tích hợp sao cho đúng nhu cầu.

*

Hiệu năng đồ họa cao khi được thiết lập chơi game riêng biệt

Cách mở bàng điều chỉnh đồ họa Intel, chúng ta cần click vào Intel graphics biểu tượng nằm ở khay hệ thống. Sau đó, chọn chuột phải và chọn ô Graphics Properties.

Tiếp đến hãy chọn Basic Mode hoặc mục Advanced Mode. Khi công cụ giao diện Intel Graphics and Media Control Panel được mở, bạn chọn tiếp tục vào phần 3D.

Khung này, ta tùy chọn giữa hiệu năng ưu tiên (Performance) hoặc chất lượng (Quality) bằng cách đẩy nhanh chuyển dịch thanh trượt hoặc click chọn vào Custom Settings rồi điều chỉnh các lựa chọn: Anisotropic Filtering (nghĩa là: lọc đẳng hướng: giúp nhìn rõ các bit-map ở phía xa) hoặc Vertical Sync preference (dịch nghĩa giới hạn FPS bằng với tỷ lệ làm tươi của màn hình). Thế nên đơn giản như thế tôi nghĩ các bạn dễ dàng làm được.

Máy tính trạm hy vọng với những thông tin hướng dẫn thiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game cơ bản trên các thiết bị, bạn sẽ có một cuộc chơi game hoàn hảo. Với những chia sẻ được nhắc đến ở trên, chắc chắn bạn đã có thêm những kinh nghiệm rất hữu ích trong việc sử dụng máy tính và có được những trải nghiệm tốt hơn.

Xem thêm: Top 11 Game Online Mới Toanh! Game Online Moi Nhất 2015, Ncdt 732: Giàu Giả, Sang Ảo

Nếu còn điều gì băn khoăn về việcthiết lập tối ưu cho card đồ họa để chơi game nói riêng cũng như các kiến thức khác về dùng máy tính thì bạn có thể liên hệ ngay cửa hàng Máy Tính Trạm chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ từ chuyên viên. Chúng tôi rất sẵn lòng hỗ trợ quý khách hàng khi bạn có nhu cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *